Trang chủ Tin tức & Sự kiện Tin tức & Sự kiện Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp

Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp

Ngày 09/3/2017 tại Hà Nội, Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội (HCEM) đã tổ chức Hội nghị “Đào tạo và Hợp tác doanh nghiệp 2017” nhằm giới thiệu các nguồn lực của trường, các hoạt động đào tạo và đảm bảo chất lượng trước, trong và sau đào tạo, đảm bảo việc làm và tương lai của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

alt

Quang cảnh Hội nghị “Đào tạo và Hợp tác doanh nghiệp 2017”

Đến dự Hội nghị có đại diện Tổng cục dạy nghề, đại diện Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác giáo dục xã hội Việt Nam, gần 80 đại diện các Tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước, liên doanh, nước ngoài đã và đang hợp tác với nhà trường, các thầy cô giáo là Hiệu trưởng, Hiệu phó các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp ở khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đồng Văn Ngọc - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường hiện đang hợp tác và có quan hệ với khoảng 160 doanh nghiệp, trong đó có hơn 70 doanh nghiệp hợp tác thường xuyên. Nhà trường kết hợp với doanh nghiệp trong công tác đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo và kiểm định đánh giá đầu ra. Doanh nghiệp sẽ tham gia vào việc đánh giá kỳ thi tốt nghiệp để lựa chọn sinh viên, ứng viên cho doanh nghiệp trong tương lai”.

Theo báo cáo cho biết, một điểm nhấn trong hợp tác doanh nghiệp năm vừa qua là có 3 sinh viên xuất sắc của trường được Công ty Denso của Nhật tuyển chọn và tài trợ toàn bộ kinh phí tham gia kỳ thi Tay nghề giỏi thế giới năm 2017 và 2019. 

Trường Cơ điện Hà Nội hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn như Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, ô tô Trường Hải, Samsung Việt Nam,... Sự hợp tác này đã giúp học sinh sinh viên của HCEM có cơ hội thực tập, trải nghiệm thực tế ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường và chính là cơ sở để HCEM cam kết đảm bảo 100% sinh viên ra trường đều có việc làm. HCEM cũng là trường cao đẳng nghề đầu tiên cam kết đầu ra đạt chuẩn tiếng Anh và tin học theo tiêu chuẩn Mỹ thông qua việc hợp tác với Công ty IIG Việt Nam.

Cũng tại Hội nghị, Trường Cao đẳng nghề cơ điện Hà Nội đã trình diễn Robot NAO. Đây là những con robot nằm trong dự án ký kết với Công ty Softbank Việt Nam, một công ty chuyên sản xuất Robot thông minh của Nhật. NAO đã được nhiều trường học trên thế giới đưa vào sử dụng để phục vụ cho công tác đào tạo học sinh, sinh viên. Ở Việt Nam, HCEM là trung tâm độc quyền phân phối, cung cấp kỹ thuật về robot thông minh của Softbank và sẽ chính thức đi vào hoạt động vào cuối tháng 6 năm nay. Cùng với đó, nhà trường sẽ đưa thêm module về tự động hoá và lập trình robot thông minh cho sinh viên nghề Cơ điện tử và Điện công nghiệp.

alt

Thầy Hiệu trưởng Đồng Văn Ngọc trình diễn tương tác với Robot NAO 

Về lý do lựa chọn HCEM là trường duy nhất tại Việt Nam đại diện cho hãng, ông Takashi Morimoto - Giám đốc Công ty Softbank Việt Nam cho biết: “HCEM là trường có sự nhiệt huyết rất lớn đối với việc ứng dụng robot trong giáo dục. Bên cạnh đó, trường có nhiều đầu tư liên quan đến việc đào tạo về IT nên có tiềm năng trở thành một đối tác quan trọng đối với Tập đoàn trong việc phát triển những ứng dụng cho robot thông minh”. 

VÂN ANH

Theo Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 193 (tháng 3/2017)