Trang chủ Sinh viên & Tuổi trẻ Sinh viên & Tuổi trẻ Chung kết Cuộc thi Robot dò đường tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Chung kết Cuộc thi Robot dò đường tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Ngày 20/4/2017 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (cơ sở Hà Nội) đã diễn ra vòng thi chung kết Cuộc thi Robot dò đường do Khoa Kỹ thuật điện tử 1 tổ chức cùng với sự tài trợ của Công ty FPT software.

Đây là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức nhưng đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo sinh viên trong trường. Khác với Cuộc thi Thiết kế điện tử PTIT mà Khoa Kỹ thuật điện tử 1 đã tổ chức trước đó chỉ trong nội bộ Khoa và các sinh viên năm thứ 2 trở lên tham gia, cuộc thi lập trình Robot dò đường có thêm sự góp mặt của các sinh viên đến từ Khoa Công nghệ thông tin và các nhóm sinh viên năm thứ nhất của Học viện.

 Các đội tham gia thi đấu được trao những chiếc xe giống nhau, nhiệm vụ của các em là phải nghĩ ra giải pháp và triển khai giải pháp để xe chạy tự động hoàn toàn trên đường đua, đội nào có xe về đích trước sẽ thắng cuộc. Luật thi đấu khá đơn giản nhưng để xe về đến đích nhanh không hề dễ dàng bởi nhiều thử thách được bố trí trên đường đua như: đoạn nét đứt, nửa vòng tròn gắn chữ T và đoạn đường zic zắc. Ở những đoạn đường này nếu xe cảm biến không tốt sẽ chạy nhầm đường và mỗi lần chạy ra khỏi đường đua xe phải quay lại xuất phát từ chấm đen gần nhất. 

alt

Đoạn nét đứt và nửa vòng tròn gắn chữ T là những thử thách lớn nhất của đường đua

Vòng chung kết có 9 đội thi phân bố đều ở các khoá từ năm thứ nhất đến năm thứ tư, tuy nhiên kết quả chung cuộc lại gây bất ngờ cho các thầy cô và toàn bộ khán giả có mặt khi đội nhỏ tuổi nhất - nhóm D16-Team1 của các em sinh viên năm nhất đã xuất sắc giành giải vô địch.

TS. Nguyễn Ngọc Minh, Trưởng Khoa Kỹ thuật điện tử cho biết: “Cuộc thi này giúp các em sinh viên phát triển kỹ năng lập trình, kỹ năng giải quyết vấn đề và sau này khi ra trường, các em có thể áp dụng để giải các bài toán tương tự theo yêu cầu công việc”.

VÂN ANH

Tạp chí Tự động hoá ngày nay số 195 (tháng 5/2017)


Newer news items:
Older news items: